แฟนเก่ายังเข้าถึงอัลบั้มที่เราแชร์กันบน iPhone ได้
ความสัมพันธ์จบแล้ว แต่อัลบั้มไม่ได้จบ วิธีดูว่าใครยังเปิดได้ และการนำคนออกทำอะไรจริง ๆ
เปิดอัลบั้มที่แชร์แล้วตรวจดูผู้เข้าร่วม หากคุณเป็นผู้สร้าง คุณนำคนออกหรือลบอัลบั้มได้ และคนที่ถูกนำออกจะเข้าถึงตัวอัลบั้มไม่ได้อีก รูปที่เขาบันทึกไว้ในคลังของตัวเองยังอยู่กับเขา สำหรับคลังที่แชร์ ไปที่ การตั้งค่า → แอป → รูปภาพ → คลังที่แชร์ และจำไว้ว่าคนที่อยู่ในคลังนานกว่าเจ็ดวันจะได้รับสำเนารูปที่แชร์
ผ่านมาไม่กี่สัปดาห์แล้ว คุณเปิดรูปภาพและเห็นรูปใหม่ในอัลบั้มที่แชร์ซึ่งสร้างด้วยกัน แล้วความคิดเล็ก ๆ ก็แวบขึ้นมา คนนั้นก็เห็นรูปนี้ด้วย อาจเป็นแฟนเก่า เพื่อนร่วมห้องที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว หรือเพื่อนเก่า อัลบั้มนี้เคยเป็นความคิดที่ดี ตอนนี้คุณอยากรู้ว่าใครอยู่ในนั้นและจะปิดได้อย่างไร
ปัญหาคือพื้นที่ที่แชร์จะทำงานต่อไปจนกว่าจะมีคนยุติ คู่มือนี้อธิบายวิธีตรวจสอบว่าใครเข้าถึงได้ วิธีนำคนออก สิ่งที่เขายังเก็บไว้ และที่เก็บรูปที่ไม่ควรอยู่ในพื้นที่แชร์เลย
สิ่งที่ยังเปิดอยู่หลังเลิกคุยกัน
อัลบั้มที่แชร์คือรายชื่อคนบวกกับชุดรูป ไม่มีอะไรในนั้นหมดอายุเมื่อความสัมพันธ์จบ Apple ระบุว่าเจ้าของควบคุมการเข้าถึงและนำคนออกได้ทุกเมื่อ ซึ่งหมายความว่าจนกว่าคุณจะทำ เขาก็ยังอยู่
คลังรูปภาพที่แชร์ของ iCloud ทำงานแบบเดียวกัน ต่างกันข้อเดียว คือเป็นคลังที่สองซึ่งคุณและคนที่คุณเชิญเพิ่มรูปเข้าไปด้วยกัน จึงเก็บได้มากกว่าหนึ่งอัลบั้มมาก
คุณดูจากรูปของคุณเองไม่ได้ว่าใครยังอยู่ในนั้น ต้องเปิดรายชื่อ
ขั้นที่ 1: ดูว่าใครอยู่ในอัลบั้ม
- เปิดรูปภาพ แตะ คอลเลกชั่น และเลื่อนไปที่ อัลบั้มที่แชร์ เลือกอัลบั้ม
- เปิดรายชื่อคน บน iOS 27 แตะปุ่ม จัดการอัลบั้มที่แชร์ และดูใต้ ผู้เข้าร่วม บน iOS 26 แตะ เพิ่มเติม แล้วแตะชื่ออัลบั้ม
- อ่านรายชื่อ ตรวจสอบทุกอัลบั้มที่คุณแชร์ทีละอัลบั้ม
เฉพาะผู้สร้างอัลบั้ม หรือผู้ที่ได้รับสิทธิ์จัดการ เท่านั้นที่นำคนอื่นออกได้ หากคุณเป็นเพียงผู้ติดตามในอัลบั้มของคนอื่น คุณออกจากอัลบั้มแทนได้ คู่มือ Personal Safety ของ Apple บอกให้แตะ เลิกติดตาม
ขั้นที่ 2: นำคนออก หรือลบอัลบั้ม
- นำคนหนึ่งคนออก แตะชื่อ แล้วแตะ นำผู้เข้าร่วมออก ที่ด้านล่างบน iOS 27 หรือ นำผู้ติดตามออก บน iOS 26
- ลบทั้งอัลบั้ม แตะ เพิ่มเติม แล้วแตะ ลบอัลบั้มที่แชร์ และยืนยัน บน iOS 27 คุณเลือก ทำให้อัลบั้มเป็นแบบชั่วคราว ได้ด้วย ซึ่งจะลบอัลบั้มใน 30 วัน Apple ระบุว่าการลบอัลบั้มที่แชร์จะลบอัลบั้มออกจากอุปกรณ์ของทุกคน
คิดก่อนลบ Apple ระบุว่าการลบอัลบั้มที่แชร์จะลบรูปในนั้นอย่างถาวร ดังนั้นหากมีคนอื่นเพิ่มรูปที่คุณอยากเก็บ ให้บันทึกลงคลังของคุณก่อน
ขั้นที่ 3: ตรวจสอบว่าคนเข้าร่วมได้อย่างไร
บน iOS 27 Apple ให้เจ้าของตั้งตัวเลือกการแชร์ ได้แก่ เฉพาะคนที่ได้รับเชิญหรืออนุมัติ หรือใครก็ตามที่มีลิงก์ ลองดูตัวเลือกเหล่านี้ เพื่อไม่ให้ลิงก์เก่าพาใครกลับเข้ามาได้ ในที่ที่คัดลอกลิงก์อัลบั้มได้ ให้ถือว่าลิงก์เป็นกุญแจที่อาจอยู่ในมือคนอื่นแล้ว
บน iOS 26 ให้ตรวจดูรายละเอียดของอัลบั้ม หาก เว็บไซต์สาธารณะ เปิดอยู่ รูปจะถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ที่ใครก็เปิดดูในเบราว์เซอร์ได้ ปิดไว้หากไม่ต้องการ
สิ่งที่เขายังเก็บไว้
นี่คือส่วนที่คนมักมองข้าม Apple ระบุว่ารูปใดก็ตามที่มีคนบันทึกหรือดาวน์โหลดจากอัลบั้มที่แชร์ไปยังคลังรูปภาพของตัวเองจะอยู่ที่นั่นต่อไป แม้คุณจะลบอัลบั้มหรือเลิกแชร์ การนำคนออกปิดประตูตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป แต่ไม่ได้ย้อนไปถึงรูปที่เขาบันทึกไว้แล้ว หรือรูปที่คุณส่งในข้อความ ขอให้ยอมรับความจริงข้อนี้ก่อนตัดสินใจว่าจะแชร์อะไรต่อไป
ขั้นที่ 4: คลังที่แชร์
หากคุณตั้งคลังที่แชร์ด้วยกัน ก็ต้องตรวจสอบแยกต่างหาก
- เปิด การตั้งค่า แตะ แอป แตะ รูปภาพ แล้วแตะ คลังที่แชร์ บน iOS 17 หรือก่อนหน้า แตะ รูปภาพ ใน การตั้งค่า โดยตรง
- หากต้องการนำคนออก ให้เลือกคนนั้นแล้วเลือก นำออกจากคลังที่แชร์ ยืนยัน เฉพาะผู้สร้างคลังเท่านั้นที่ทำได้
- หากต้องการปิดคลัง ให้เลือก ลบคลังที่แชร์ เลือก เก็บทั้งหมด หรือ เก็บเฉพาะสิ่งที่ฉันเพิ่ม
Apple ระบุว่าคนที่ถูกนำออกจะได้รับการแจ้งเตือน และสิ่งที่เกิดกับรูปขึ้นอยู่กับว่าเขาอยู่ในคลังนานเท่าไร คนที่ถูกนำออกซึ่งอยู่ในคลังนานกว่าเจ็ดวันจะได้รับสำเนารูปที่แชร์ทั้งหมดในคลังส่วนตัวของเขา หากอยู่น้อยกว่าเจ็ดวัน จะคัดลอกเฉพาะรูปและวิดีโอที่เขาเพิ่มเอง
หากเป็นคุณที่ออกเอง คุณเลือกได้ว่าจะคัดลอกทั้งหมดหรือเฉพาะที่คุณเพิ่ม และต้องลงชื่อเข้าใช้ iCloud พร้อมเปิดรูปภาพบน iCloud ไว้จนกว่าจะเสร็จ
ขั้นที่ 5: เก็บรูปส่วนตัวไว้ในห้องนิรภัย
พื้นที่แชร์สร้างมาสำหรับรูปที่คุณอยากให้คนอื่นเห็น สำหรับรูปที่ไม่อยากให้เห็น กฎที่ง่ายที่สุดคือเก็บให้อยู่นอกคลังรูปภาพของคุณทั้งหมด ห้องนิรภัยเก็บรูปไว้ในพื้นที่เข้ารหัสของตัวเองภายในแอป จึงไม่อยู่ในรูปภาพ อัลบั้มที่แชร์ หรือคลังที่แชร์
Hidlet ทำงานแบบนี้ คุณนำเข้ารูปไปยังห้องนิรภัยที่เปิดด้วยรูปแบบที่คุณวาด หลังนำเข้า Hidlet จะเสนอให้ลบต้นฉบับจากรูปภาพ เพื่อให้ออกจากคลังของคุณ โดยจะไม่มีอะไรถูกลบหากคุณไม่เลือกเอง รูปที่ถ่ายด้วยกล้องของ Hidlet เองจะเข้าห้องนิรภัยที่เปิดอยู่โดยตรงและไม่ไปถึงม้วนฟิล์ม Hidlet เปิดให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว
สิ่งที่ Hidlet ปกป้องได้และไม่ได้
Hidlet ปกป้องรูปที่อยู่ในห้องนิรภัย แต่ไม่สามารถดึงรูปกลับจากอัลบั้มที่เพิ่มไปแล้ว เรียกคืนสำเนาที่ใครบันทึกไว้ หรือเปลี่ยนว่าใครอยู่ในคลังที่แชร์ ให้ทำขั้นตอนเหล่านั้นในรูปภาพก่อน
หากเรื่องนี้เกี่ยวกับความปลอดภัย
หากคนที่คุณกำลังนำออกทำให้คุณรู้สึกไม่ปลอดภัย คุณไม่จำเป็นต้องทำเรื่องนี้เพียงลำพัง คู่มือ Personal Safety ของ Apple มีหน้าเกี่ยวกับการจัดการการแชร์รูป และหน่วยงานช่วยเหลือในพื้นที่ช่วยได้ การตัดการเข้าถึงเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่ง และการขอความช่วยเหลือในขั้นตอนที่เหลือก็เป็นเรื่องที่ทำได้ การตรวจสอบด้านความปลอดภัยของ Apple สามารถตรวจสอบและหยุดการแชร์หลายประเภทได้ในที่เดียว การตรวจสอบด้านความปลอดภัยบน iPhone: ตัดสิทธิ์ที่ใครบางคนเข้าถึงรูปภาพของคุณ อธิบายว่าครอบคลุมอะไรบ้างและพวกเขาอาจสังเกตเห็นอะไร
คำถามที่พบบ่อย
การนำใครออกจะลบรูปที่เขาบันทึกไว้แล้วหรือไม่?
ไม่ Apple ระบุว่ารูปที่บันทึกหรือดาวน์โหลดจากอัลบั้มที่แชร์ไปยังคลังของคนนั้นเองจะอยู่ในคลังนั้นต่อไป แม้ลบอัลบั้มหรือเลิกแชร์แล้วก็ตาม
เขาจะรู้ไหมว่าฉันนำเขาออก?
หน้าอัลบั้มที่แชร์ของ Apple ไม่ได้บอกว่าคนที่ถูกนำออกจากอัลบั้มจะได้รับแจ้งหรือไม่ ดังนั้นให้ถือว่าเขาอาจรู้ สำหรับคลังที่แชร์ Apple ระบุว่าผู้เข้าร่วมที่ถูกนำออกจะได้รับการแจ้งเตือน และทุกคนจะได้รับแจ้งหากลบคลัง
ทำให้อัลบั้มเป็นส่วนตัวอีกครั้งแทนการลบได้หรือไม่?
คุณนำคนที่ไม่ต้องการออกและเก็บที่เหลือไว้ได้ Apple ระบุว่าเจ้าของควบคุมการเข้าถึงและนำผู้เข้าร่วมออกได้ทุกเมื่อ การลบอัลบั้มจะลบอัลบั้มออกจากอุปกรณ์ของทุกคน
รูปที่ฉันใส่ใน Hidlet จะไปอยู่ในอัลบั้มที่แชร์หรือไม่?
ไม่เอง ห้องนิรภัยเก็บรูปไว้ในที่เก็บของตัวเอง นอกรูปภาพ ดังนั้นอัลบั้มที่แชร์และคลังที่แชร์จึงไม่มีรูปเหล่านั้น Hidlet เปิดให้ดาวน์โหลดบน [App Store](/get/app-store?ct=web_body) แล้ว