Ảnh riêng tư của tôi hiện trên iPad hoặc Mac của gia đình

Không ai lục điện thoại của bạn. iPad chỉ hiện những gì Tài khoản Apple của bạn bảo nó hiện. Đây là cách ngăn chuyện đó.

Mã QR: quét bằng camera iPhone để cài đặt Hidlet

Hidlet là ứng dụng cho iPhone

Hướng camera iPhone vào mã để cài đặt. Không cần tài khoản.

hoặc gửi liên kết cho tôi
Câu trả lời ngắn:

Gần như luôn là do thiết bị đăng nhập cùng Tài khoản Apple với iPhone của bạn, và Ảnh iCloud giữ mọi thiết bị trên tài khoản đó đồng bộ. Cách khắc phục thật sự là mỗi người một Tài khoản Apple riêng. Nếu chưa làm được, hãy tắt Đồng bộ hóa iPad này (hoặc Đồng bộ hóa Mac này) trong Cài đặt → tên của bạn → iCloud → Ảnh trên thiết bị đó, hoặc đăng xuất khỏi tài khoản của bạn ở đó.

Con bạn cầm chiếc iPad của gia đình lên xem một video, và một tấm ảnh từ kỳ nghỉ gần nhất của bạn lướt qua. Hoặc bạn mở chiếc Mac dùng chung trong phòng khách và ứng dụng Ảnh đầy cuộn camera trên điện thoại của bạn. Bạn không gửi gì cả. Nó tự đến.

Điểm vướng là đây không phải lỗi hay hack. Đó là tính năng hoạt động đúng như thiết kế, trên một thiết bị lẽ ra không bao giờ nên đăng nhập bằng tài khoản của bạn. Hướng dẫn này nói về lý do chuyện đó xảy ra, ba cách ngăn lại, và nơi giữ những ảnh không được hiện trên bất kỳ màn hình dùng chung nào.

Vì sao ảnh của bạn hiện trên màn hình của người khác

Apple nói Ảnh iCloud giữ ảnh và video của bạn được lưu trên iCloud và luôn cập nhật trên các thiết bị. Để điều đó hoạt động, bạn đăng nhập iCloud bằng cùng một Tài khoản Apple trên mọi thiết bị. Vì vậy một chiếc iPad hay Mac đăng nhập bằng tài khoản của bạn sẽ hiện những gì iPhone của bạn tải lên.

Nó cũng hoạt động theo chiều ngược lại. Apple nói khi bạn xóa ảnh trên một thiết bị, chúng bị xóa ở mọi nơi bạn dùng Ảnh iCloud. Một đứa trẻ dọn dẹp iPad có thể xóa ảnh khỏi iPhone của bạn. Chúng ở lại trong Đã xóa gần đây 30 ngày.

Việc ẩn không thay đổi điều này. Ảnh bạn ẩn trên một thiết bị cũng bị ẩn trên các thiết bị khác của bạn, nên album Bị ẩn chỉ là một nơi trên iPad mà người dùng nó có thể mở. Hướng dẫn của chúng tôi về cách ẩn ảnh khỏi người biết mật mã của bạn nói về việc điều đó đi được đến đâu.

Cùng tài khoản không giống Chia sẻ trong gia đình

Hai thứ này hay bị nhầm lẫn, và chúng rất khác nhau.

Nếu gia đình bạn dùng chung một tài khoản vì như vậy dễ hơn, đó là điều cần thay đổi.

Cách 1: mỗi người một Tài khoản Apple riêng

Đây là cách khắc phục thật sự, vì nó loại bỏ nguyên nhân. Các bước của Apple là:

  1. Đăng xuất thành viên gia đình khỏi thiết bị của họ.
  2. Nhờ họ tạo một Tài khoản Apple mới. Với trẻ dưới 13 tuổi, hãy tạo Tài khoản trẻ em. Độ tuổi khác nhau tùy nơi.
  3. Nhờ họ đăng nhập bằng tài khoản mới trên thiết bị của họ.
  4. Thiết lập Chia sẻ trong gia đình và mời họ, để bạn vẫn chia sẻ được các khoản mua và gói đăng ký.

Trang của Apple không đưa ra các bước chuyển nội dung của một tài khoản hiện có sang tài khoản mới, nên hãy quyết định cần lưu gì trước khi đăng xuất.

Cách 2: tắt Ảnh iCloud trên thiết bị đó

Nếu hôm nay bạn không đổi tài khoản được, bạn có thể ngăn ảnh đến một thiết bị. Apple nói bạn có thể tắt Ảnh iCloud cho một thiết bị mà không tắt cho các thiết bị còn lại.

  1. Trên iPad, mở Cài đặt và chạm tên của bạn.
  2. Chạm iCloud, rồi chạm Ảnh dưới Đã lưu vào iCloud.
  3. Tắt Đồng bộ hóa iPad này.
  4. Chọn điều gì xảy ra với những ảnh đã có ở đó. Apple đưa ra Tải ảnh & video về để giữ một bản sao, hoặc Xóa khỏi iPad để gỡ chúng đi mà không giữ bản sao.

Trên Mac, mở Cài đặt hệ thống, nhấp tên của bạn, nhấp iCloud, nhấp Ảnh dưới Đã lưu vào iCloud, và tắt Đồng bộ hóa Mac này.

Hãy sao lưu bản gốc trước, như Apple khuyên. Apple nói sau đó, các thay đổi ngừng đồng bộ giữa thiết bị đó và các thiết bị khác của bạn. Các bước của Apple cho một thiết bị không nói ảnh bị xóa khỏi iCloud.

Cách 3: đăng xuất trên thiết bị đó

Đăng xuất là lựa chọn thẳng tay.

  1. Mở Cài đặt và chạm tên của bạn.
  2. Cuộn xuống cuối và chạm Đăng xuất.
  3. Đọc các lựa chọn. Apple đưa ra Xóa iPad này, hoặc Đăng xuất nhưng không xóa, và các lời nhắc cho thấy cái gì sẽ ở lại hay mất đi.

Apple liệt kê Ảnh iCloud trong số các dịch vụ tắt khi bạn đăng xuất, và nói hãy có bản sao lưu iCloud mới nhất trước. Trang của Apple không nói chính xác ảnh nào còn lại trên thiết bị, nên hãy dựa vào các lời nhắc trên màn hình.

Rồi đặt ảnh riêng tư vào một kho

Kể cả khi tài khoản đã đúng, một ảnh trong thư viện của bạn là một ảnh mà Ảnh iCloud có thể đồng bộ. Một kho giữ ảnh ngoài thư viện, nên Ảnh iCloud không có gì để sao chép sang iPad.

Hidlet lưu ảnh trong vùng mã hóa riêng bên trong ứng dụng. Chúng mở bằng hình mở khóa bạn vẽ, và rời khỏi ứng dụng là khóa. Bản sao lưu iCloud tùy chọn của nó, tắt cho đến khi bạn bật, đi vào vùng lưu trữ iCloud riêng của bạn, được mã hóa trên điện thoại trước, và tách biệt với Ảnh iCloud. Hidlet đã có trên App Store.

Hidlet bảo vệ được gì và không bảo vệ được gì

Hidlet bảo vệ những ảnh nằm trong một kho. Nó không ngăn những ảnh đã có trong thư viện đồng bộ, nên hãy gỡ chúng bằng các cách ở trên. Bản sao lưu tùy chọn của Hidlet đi vào iCloud của chính bạn, được mã hóa trước, và tách biệt với Ảnh iCloud. Mở một kho cần hình mở khóa (không bao giờ được lưu trên thiết bị) hoặc cụm từ khôi phục. Hidlet không có ứng dụng cho Mac. Trên iPad, kho chỉ xuất hiện nếu bạn cài Hidlet ở đó và bật tính năng đồng bộ thiết bị của Pro, và kho vẫn chỉ mở bằng hình mở khóa của nó. Một tài khoản riêng cho người kia là câu trả lời mạnh hơn.

Câu hỏi thường gặp

Nếu con tôi xóa một ảnh trên iPad, nó có biến mất khỏi iPhone của tôi không?

Nếu cả hai dùng Ảnh iCloud trên cùng Tài khoản Apple thì có. Apple nói ảnh và video bạn xóa trên một thiết bị sẽ bị xóa ở mọi nơi bạn dùng Ảnh iCloud, và ở lại trong Đã xóa gần đây 30 ngày.

Chia sẻ trong gia đình có cho cả nhà thấy ảnh của tôi không?

Apple nói mỗi thành viên của nhóm Chia sẻ trong gia đình dùng Tài khoản Apple riêng của mình, nên trải nghiệm của mỗi người là riêng tư. Điều Chia sẻ trong gia đình thật sự chia sẻ là các gói đăng ký đủ điều kiện (iCloud+ cần thêm bước để chia sẻ) và, với Chia sẻ mua hàng, ứng dụng, nhạc, phim và sách.

Album Bị ẩn có ngăn ảnh hiện trên iPad không?

Không chắc chắn. Apple nói khi bạn dùng Ảnh iCloud, ảnh bạn ẩn trên một thiết bị cũng bị ẩn trên các thiết bị khác của bạn. Điều đó chỉ có ích nếu thiết bị kia đăng nhập tài khoản của bạn và người dùng nó không mở album Bị ẩn.

Tắt Đồng bộ hóa iPad này có xóa ảnh của tôi khỏi iCloud không?

Các bước của Apple cho một thiết bị không nói vậy. Chúng nói các thay đổi ngừng đồng bộ giữa thiết bị đó và các thiết bị khác của bạn. Câu chữ 30 ngày của Apple áp dụng khi bạn ngừng dùng Ảnh iCloud trên tất cả thiết bị.

Nguồn

  1. Apple Support — Hide photos and videos on your iPhone, iPad, or Mac
  2. Apple Support — Set up and use iCloud Photos
  3. Apple Support — How to turn off iCloud Photos
  4. Apple Support — Make sure that each family member has their own Apple Account
  5. Apple Support — Sign out of your Apple Account and iCloud on your devices
  6. Apple Support — How Family Sharing works